ss

2 ส.ค. 2554

อุปกรณ์และส่วนประกอบของจักรยาน Fixed gear


เริ่มจาก Handlebars ที่มีรูปทรงหลายแบบ Track drop ,Road drop,Bullhorn,Riser bar และอื่นๆ ตามความชอบของผู้ขี่ ซึ่งมีประโยชน์แตกต่างกันออกไปเช่น ตำแหน่งในการจับด้านบน (Top hand position) Track drop จะมีพื้นที่น้อยกว่า Road drop เพราะท่อนบนจะโค้งลงมาจากคอจับแฮนด์ (Stem) แฮนด์เสือหมอบเลยจับสบายกว่านิดหน่อย เพราะตำแหน่งในการจับด้านบน มีพื้นที่มากกว่า


Bullhorn bars แฮนด์ทรงบูลฮอร์น รูปทรงทันสมัย ตำแหน่งในการจับเหมาะกับการ Skid สามารถใช้แฮนด์เสือหมอบมาหงายกลับด้านแล้วตัดปลายแฮนด์

แฮนด์ยก ( Riser & flat bars ) นิยมใช้กันมากตำแหน่งในการจับง่าย ท่านั่งสบายขึ้น ขี่ง่าย ใช้เล่นทริคได้ มีสีสรรหลากหลาย

Stem
หรือคอจับแฮนด์ ใช้ทั้งแบบคอจุ่ม และแบบคอหนีบ

stem จุ่มใช้กับถ้วยคอนิ้วเกลียว (1" thread headset ) แต่สามารถใส่อแดปเตอร์แปลงใส่stemหนีบได้
stemหนีบ ใช้กับถ้วยคอไม่มีเกลียว (threadless headset ) มีทั้งขนาด 1นิ้ว และ 1 1/8" (นิ้วหุน) เฟรมรุ่นใหม่ๆส่วนใหญ่ใช้ขนาดนิ้วหุน ซางของตะเกียบจะใส่โผล่ออกมาจากถ้วยคอแล้วใช้สเตมหนีบสวมลงไป

Headset
thread headset
threadless headset  

Seatpost

หลัก อานขนาด ทั่วๆไป จะเป็น 27.2 แต่เฟรมเก่าๆก็มีขนาดแตกต่างกันไปตั้งแต่ 25.4, 25.8, 26.0, 26.2, 26.4, 26.6, 26.8, 27.0 ไม่รู้มันจะทำเยอะกันทำไม ขนาดเล็กๆก็หายาก
หลักอานเยื้องหลัง ช่วยให้ผู้ขี่ที่มีจักรยานไซต์เล็ก ปรับแต่งได้ หรือเพิ่มความยาวสเตม ก็ช่วยได้
 

Frame + Fork

เฟรม ก็มีหลายขนาด ตามความเหมาะสมของผู้ขี่ วัดขนาดตามความยาวท่อนั่ง(Seat tube) ท่อบน(Top tube)สำหรับเฟรมลู่ค่อนข้างจะมีช่วงฐานล้อสั้นกระชับ (Shorter wheelbase) คอและท่อนั่งมีองศาที่ตั้งฉาก(Closer to vertical)


Drop out
เป็นรูปทรงสไลด์แบบหางปลา มีดีไซน์ต่างๆตามสไตล์ของคนผลิต----------------------------------------------------------------------------------------
Crankset
ชุดขับเคลื่อน ขาจาน BB บันได ตะกร้อ+สายรัด ดุม ล้อ

ชุด ขาจานที่นิยมใช้มีความยาวขา 165 mm. ราคาจะสูงกว่า 167.5,170,172 ความยาว165จะปั่นซอยขายิกๆกว่า 170 แต่ว่าความยาว 170 สามารถปั่นทางขึ้นเนินลาดชันได้ดีกว่าเพราะมีแรงกดเยอะ
----------------------------------------------------------------------------------------
Bottom Bracket
มีหลายแบบ มีกระโหลกเหลี่ยม กระโหลกแฉก กระโหลกกลวงใช้ในรถถนน(Road bike)โดยทั่วๆไปใช้กระโหลกเหลี่ยม ขนาดความกว้าง68 ความยาวก็ 103,107,109,110ขึ้นไป ความยาวมีผลกับการใส่ชุดขาจานทำให้ระยะโซ่(Chain line) ตั้งแต่ใบจาน(Chainring)ไปยังสเตอ(Cog) ตรงกัน ตามรูป

เมื่อใส่อยู่กับเฟรม

หน้าตากระโหลกแฉก

รูป Chain line

ถ้าใส่แล้วขาจานเยื้องออกมาทางขวาก็เปลี่ยนbbให้สั้นลง หรือถ้าหาสั้นไม่ได้ก็กลับใบจานมาไว้ด้านในแทน แต่ไม่ค่อยสวยงาม

Pedal+Toe clip+Toe straps
บันได+ตะกร้อ+สาย รัด บันไดมีหลายแบบเลือกตามชอบ ตะกร้อขนาด s m l เลือกตามเท้า สายรัดถ้าเป็น Double ก็มีตั้งแต่ราคาแพงมากจนถึงโครตแพงมาก (ใช้ไม่แพงจะดีกว่า )

----------------------------------------------------------------------------------------
Hub+Lockring+cog
ดุมtrack ก็เป็นตัวสำคัญเลยในชุดขับเคลื่อน เกลียวจะมีสองชั้นใส่สเตอและตัวล็อค เกลียวขวา(Right thread) เกลียวซ้าย(Left thread)ตามรูป
เครื่องมือที่ใช้ใส่และถอด จะได้ไม่ต้องตอกเดี๋ยวพังจะไม่คุ้ม


จักรยานฟิกซ์เกียร์ (Fixed Gear)  เป็นที่นิยมและแพร่หลายเข้ามาในกลุ่มวัยรุ่น วัยโจ๋ เด็กแนวทั้งหลาย ในบ้านเรา และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ มีการตั้งกลุ่ม ชมรม และมีการรวมตัวกันปั่น ฟิกซ์เกียร์ (Fixed Gear) กันในที่ต่าง ๆ รวมถึงมีการจัดการแข่งขันในรูปแบบต่าง ๆ จักรยานฟิกซ์เกียร์ (Fixed Gear) มีของตกแต่งมากมายทั้งสายปั่น สายทริค ให้เลือกสรรหามาตกแต่งกันตามแต่สไตล์ความชอบของแต่ละคน ดังตัวอย่างที่ได้นำเสนอมานี้ หากชอบแบบไหนก็หามาตกแต่งกันได้ตามร้านจักรยานทั่วไป หรือร้านที่ขายเฉพาะจักรยานฟิกซ์เกียร์ (Fixed Gear) ก็ได้ครับ

ที่มา: www.bkkfixed.net   เครดิต CHILL

3 ความคิดเห็น:

 • ไม่ระบุชื่อ says:
  19/11/54 04:38

  ผมว่าอ่านมันก็ยังไม่เข้าใจเท่ากับการได้ลงมือทำหรือเห็นกับตา แต่ดีคับได้ความรู้เพิ่มเติม ผมชอบคับ

 • ไม่ระบุชื่อ says:
  4/12/54 01:59

  DDDDDDDDDDDDD คับ เข้าใจไรเยอะเลย

 • ไม่ระบุชื่อ says:
  17/1/55 02:55

  ชอบมากเลยครับได้ความรู้เรื่องการซิ่งแบบจักรยานเลย55555+

แสดงความคิดเห็น

บทความจักรยานที่เกี่ยวข้อง